Khám phá Hòn Mấu hoang sơ

Vẻ đẹp của tạo hoá như một nàng công chúa đang ngủ. . .

 

Ai đến Hòn Mấu một lần không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ của nó. Có người ví hòn đảo này như vẻ đẹp của một nàng công chúa đang ngủ. Đến đây một lần, du khách sẽ còn muốn trở lại...

Cách đất liền khoảng 90 km, Hòn Mấu là một trong 21 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, Kiên Giang). Mất hơn 3 giờ tàu cao tốc hoặc gần 6 giờ tàu sắt, du khách sẽ đặt chân lên Củ Tron, còn gọi là Hòn Lớn vì là đảo lớn nhất của quần đảo này. Từ đây, có đò ngang là một chiếc ghe biển chuyên vận chuyển khách sang Hòn Ngang mất khoảng 30-45 phút. Từ đây, du khách có thể thuê một ghe nhỏ đi qua Hòn Mấu - một hòn đảo nhỏ xinh đẹp và lý tưởng cho du lịch khám phá.

Diện tích Hòn Mấu rộng khoảng 200 ha với hơn 120 hộ dân nằm liền nhau vắt ngang qua phần thấp nhất của đảo. Hầu hết người dân trên đảo này đều làm nghề biển. Đảo nhỏ nên vừa đặt chân lên tới đây, người dân trên đảo từ người già đến trẻ em đều biết bạn là người khác đến đảo này. Cư dân ở đây rất thân thiện. Bởi thế, bạn đừng ngạc nhiên khi ai đó đến hỏi thăm bạn từ đâu đến, làm nghề gì và gia đình có bao nhiêu người? Bạn muốn ăn cá tươi từ một chiếc ghe lưới vừa cặp bờ, mua khó lắm đấy nhưng ngư dân lại hào phóng tặng bạn chừng chục con mà nhất định không lấy tiền. Vào giờ tan học, học trò đang tung tăng bỗng nghiêm trang vòng tay chào khi thấy người khách lạ trên đảo. Đừng ngạc nhiên, sự thân thiện của người dân xứ đảo là thế đó!

Thiên nhiên Hòn Mấu rất đẹp. Trong số 21 hòn đảo của quần đảo này, tạo hóa có vẻ thiên vị khi ban phát cho hòn đảo nhỏ này những bãi biển tuyệt đẹp. Có đến 5 bãi biển trên đảo. Trong đó, có 2 bãi cát trắng mịn hiếm nơi nào có được là Bãi Chướng và Bãi Nam; còn lại là ba bãi đá: Bãi Bắc, bãi Đá Đen và bãi Đá Trắng. Bãi Nam là mặt tiền của đảo. Bãi này hầu như yên ắng quanh năm, nên tàu bè đến giao thương đều dừng lại ở mặt này. Vì thế, cư dân ở đây cũng đông hơn. Dù vậy, bãi cũng rất sạch sẽ, cát trắng mịn và bãi lài. Thú vị nhất là được đắm mình trong lòng nước mát lành ở Bãi Chướng. Bãi như một cái vịnh trông như một hồ nước khổng lồ bao bọc xung quanh là những hàng dừa có trên một đời tuổi người.

Bãi cát chạy dài, nước có màu xanh lam trong vắt. Ra xa hàng chục mét vẫn còn thấy đáy. Cạnh đó là hai bãi đá không chê vào đâu được. Bãi Đá Đen có nhiều loại đá đẹp. Phần lớn là đá có màu đen bóng nên người dân lấy đó làm tên đặt. Đá ở bãi này muôn hình vạn trạng, nhiều màu sắc. Khi mặt trời soi xuống, đá dưới biển lấp lánh nhiều màu sắc bắt mắt. Có những viên hoa văn rất lạ. Vân đá ngoằn ngoèo xanh, đỏ như vân cẩm thạch. Từ bãi Đá Đen đi bộ chừng 15 phút là đến bãi Đá Trắng. Toàn bãi chỉ duy nhất một màu trắng của đá. Những viên đá nhỏ bằng ngón tay đến bằng bàn tay nằm dọc theo bãi biển. Bãi này hầu như không có cát, chỉ có đá trắng. Ai đến hai bãi đá cũng cầm về vài hòn đá như một món quà của biển khơi.

Theo Viện Nghiên cứu địa chất và khoáng sản Việt Nam, các đảo ở quần đảo Nam Du cấu tạo gồm hai hệ tầng. Riêng hệ tầng đá thuộc hệ nguồn núi lửa fetsic gồm tufryolit và ryolit. Tại các vách đá lớn nhô ra biển, du khách dễ hình dung được hiện tượng phun trào của nham thạch khi hình thành những hòn đảo này. Đá không phải là những phiến có bề mặt nhẵn mà chúng trông rất sần sùi, cuồn cuộn như dòng dung nham cuộn chảy của núi lửa. Mỗi ghềnh đá mang một nét riêng, tạo những hình hài quái dị, những vị thế hiểm trở sừng sững trước biển cả...

Đêm ở lại Hòn Mấu mới cảm nhận được hơi thở của biển. Khi ồn ào, khi lại lặng im. Sau 11 giờ đêm, máy phát điện ngưng hoạt động, đời sống trên đảo trở về với thiên nhiên hoang sơ vốn có. Cùng người dân địa phương khề khà bên tách trà hay nhâm nhi ly rượu đế với con cá, con ốc vớt lên từ vùng biển này, du khách được nghe kể những câu chuyện ly kỳ của quần đảo Nam Du, của Hòn Mấu. Dấu tích của hải tặc chặn cướp các tàu biển của Hà Lan, Trung Quốc, dấu tích của vua Gia Long chạy loạn rồi đến những người đầu tiên khai khẩn hoang đảo, lập ấp... hình thành một cộng đồng dân cư như ngày nay. Những câu chuyện kéo dài hàng thế kỷ nghe cứ như mới ngày hôm qua. Một chuyến đi đúng nghĩa khám phá.

(Nguồn: Báo Hậu Giang)


0 bình luận
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Tên *
Email *
Nhập nội dung *
Chúng tôi hỗ trợ 24/7

Mỹ Hà Hotelcung cấp các dịch vụ tận phòng 24/7, bất cứ khi nào bạn cần

Dịch vụ phòng

Đảm bảo quý khách sẽ hoàn toàn thư giãn và yên tâm về chất lượng phục vụ

Miễn phí gửi xe

Chỗ gửi xe luôn miễn phí cho quý khách và người đến thăm

Bữa sáng miễn phí

Chúng tôi cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên cũng như tư vấn du lịch

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: